• youtube
  • facebook

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình nói gì về vụ dự án treo suốt 2 thập kỷ?

Sau khi bài viết Dự án treo suốt 2 thập kỷ khiến 22 hộ dân 'đi không được, ở không xong' được đăng tải, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình đã cung cấp thêm thông tin, hướng xử lý của chính quyền về dự án trên.

Dự án bỏ hoang do "đói" vốn

Liên quan đến nội dung trên, ngày 28.7, PV Lao Động đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình đã thông tin khái quát về dự án trên, theo đó dự án được phê duyệt đầu tư từ năm 2001 trên tổng diện tích 3,2ha tại phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, tổng mức đầu tư gần 30 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Phần móng của Khu bể bơi được xây dựng dở dang và bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: NT

Phần móng của Khu bể bơi được xây dựng dở dang và bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: NT

Theo quyết định phê duyệt, Dự án Khu trung tâm thể thao tỉnh Ninh Bình được đầu tư xây dựng gồm 3 khu đó là: Khu nhà ở của vận động viên, Khu bãi xe dịch vụ và Khu bể bơi. Dự án do Sở Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình (nay là Sở Văn hóa Thể thao) làm chủ đầu tư.

Sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư đã cho triển khai thực hiện xong phần san lấp mặt bằng, nền đường, xây dựng hệ thống thoát nước và xây dựng phần móng của Khu bể bơi, khán đài với khối lượng tạm nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu là 18,6 tỉ đồng và bỏ hoang cho đến nay.

Công dân Ninh Bình ở các tỉnh phía Nam muốn về quê cần những thủ tục gì?
NÓNG: HLV Park Hang-seo đón tin vui lớn trước đại chiến Trung Quốc
Đánh sập đường dây đánh bạc công nghệ cao ở Ninh Bình

Nhiều hộ dân nằm trong diện giải tỏa vẫn chưa thể di dời xong. Ảnh: NT

Nhiều hộ dân nằm trong diện giải tỏa vẫn chưa thể di dời xong. Ảnh: NT

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cũng thừa nhận đã rất nhiều lần, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân ở đây đã nhiều lần khiến nghị cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng. Tỉnh Ninh Bình cũng đã tổ chức nhiều hội nghị để bàn biện pháp giải quyết, tuy nhiên đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

"Nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án bỏ hoang suốt nhiều năm là do thiếu vốn, trong khi đó ngân sách của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn" - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình nói.

Tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa

Ninh Bình: Gần 3.000 lái đò được tiêm vaccine phòng COVID-19
NÓNG: HLV Park Hang-seo đón tin vui lớn trước đại chiến Trung Quốc
Công dân Ninh Bình ở các tỉnh phía Nam muốn về quê cần những thủ tục gì?

Trước thực trạng dự án bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí, để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản đồng ý với chủ trương dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể thao của tỉnh và chuyển đổi sang đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Nhằm huy động nguồn vốn ngoài ngân sách.

Khối lượng tạm nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu là 18,6 tỉ đồng và bỏ hoang cho đến nay. Ảnh: NT

Khối lượng tạm nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu là 18,6 tỉ đồng và bỏ hoang cho đến nay. Ảnh: NT

Hiện UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản dừng thực hiện dự án và giao cho chủ đầu tư thực hiện quyết toán phần chi phí đã đầu tư. Đồng thời, giao chủ đầu tư phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục xác định lại giá trị tài sản phần vốn Nhà nước đã đầu tư, nợ xây dựng cơ bản để làm cơ sở thanh quyết toán và xây dựng phương án đấu giá tài sản trên đất gắn liền với quyền thuê đất của Khu trung tâm thể thao. Đồng thời, giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án cũ.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã đồng ý với phương án đầu tư xây dựng dự án theo hình thức xã hội hóa, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết những tồn tại vướng mắc của dự án cũ.

"Quan điểm của tỉnh là tiếp tục triển khai dự án theo hình thức xã hội hóa, tuy nhiên do liên quan đến việc chuyển đổi hình thức đầu tư và phải đấu giá tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại dự án nên tiến độ thực hiện còn chậm. Bên cạnh đó, việc xác định giá trị tài sản trên đất cũng gặp nhiều khó khăn do dự án bỏ hoang nhiều năm chính vì vậy đến nay chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn chưa hoàn thành xong các thủ tục" - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết.

create

Nguyễn Trường / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/lanh-dao-tinh-ninh-binh-noi-gi-ve-vu-du-an-treo-suot-2-thap-ky-935827.ldo

Short URL: http://ninhbinh.tintuc.vn/viewID/1112928