• youtube
  • facebook

Hiệu quả mô hình lò đốt rác ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan

Để giải quyết bài toán thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn, xã Xích Thổ,huyện Nho Quan đã triển khai thực hiện xây dựng mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình. Qua thời gian thực hiện các lò đốt rác này cho thấy hiệu quả tích cực trong xử lý rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Từ khi xây dựng mô hình lò đốt rác thải ở các khu dân cư, môi trường của  Xích Thổ được cải thiện đáng kể

Từ khi xây dựng mô hình lò đốt rác thải ở các khu dân cư, môi trường củaXích Thổ được cải thiện đáng kể

Đăng ký hoàn thiện XDNTM vào năm 2017, Xích Thổ đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành19 tiêu chí. Một trong những tiêu chí khó đang được ưu tiên hiện nay là tiêu chí môi trường. Điểm khác biệt ở Xích Thổ với các xã khác ở Nho Quan trong thực hiện tiêu chí này là địa phương đã xây dựng chỉ tiêu, trong đó mỗi hộ trong khu dân cư xây dựng 1 lò đốt rác để xử lý tại hộ gia đình.

Theo đó, mỗi hộ gia đình bỏ ra một khoản kinh phí từ  200 đến 300 nghìn đồng để mua vật liệu cát, sỏi, xi măng, sắt thép làm hố rác, lò đốt rác với chiều cao từ 1,2m - 1,5m, trong đó ngăn đốt rác rộng chừng 70cm, cách mặt đất khoảng 30cm xây gờ để gác tấm lưới bằng thép làm cửa lấy tro và phía trên có mái lợp bằng Xi măng tránh mưa.

Sau khi phân loại rác thải, việc đốt rác được thực hiện trong thời gian từ 10-15 phút, sau khi đốt các gia đình sẽ tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Để người dân đồng tình hưởng ứng chủ trương này, cách làm của địa phương là nêu cao vai trò tiên phong của mỗi cán bộ, đảng viên. Xã cũng đã tổ chức mỗi thôn có 1 hoặc 2 hộ gia đình làm mẫu. Sau khi có mô hình mẫu, thấy được lợi ích đem lại, đông đảo các hộ dân ở các thôn, xóm đã đồng tình hưởng ứng thực hiện. 

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình lò đốt rác gia đình đã và đang phát huy tính hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các hộ dân. Hiện nay, địa phương đã xây được gần 1000 lò đốt rác tại hộ gia đình. 

Xích Thổ phấn đấu đến hết năm 2017, có 70-80% số hộ dân sử dụng mô hình này, nhằm xử lý có hiệu quả rác thải sinh hoạt phát sinh, góp phần nâng cao sức khoẻ và bảo vệ môi trường. 

create

Hoàng Long / nbtv.vn