• youtube
  • facebook

Ốc núi, món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình

Không phải là cao lương mỹ vị, nhưng món 'ốc núi' dân dã nơi đây được xếp vào những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Ninh Bình.

Thiên nhiên không chỉ  ban tặng cho Ninh Bình nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ban tặng cho nơi đây một loại ốc quý đó chính là ốc núi. Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh những món ngon nổi tiếng như  thịt dê, cơm cháy, nem chua yên mạc, mắm tét gia viễn…thì ốc núi là món ăn ngon hấp dẫn hơn cả.

Ốc núi là loại ốc sống chủ yếu ở các dãy núi đá vôi và ở Ninh Bình chúng phân bố hầu hết ở các dãy núi đá vôi ở các huyện như Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô.

Đặc sản Ốc Núi

Mấy năm trở lại đây ốc núi trở thành đặc sản mới nổi của Ninh Bình

Ốc núi chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện và vào mùa khô thì hầu như không nhìn thấy nó. Chúng chỉ xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt, tức là vào mùa mưa là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Chính vì vậy người ta thường phải đợi đến những ngày trời mưa, ốc núi mới bò ra ngoài để kiếm ăn, sinh sản thì mới bắt được chúng. Lúc những cơn mưa rào đầu mùa, cũng chính là tín hiệu mùa săn bắt ốc núi đã tới.

Theo những người làm nghề săn bắt ốc núi cho biết, muốn bắt chúng thì phải đi vào buổi sáng sớm, vì lúc đó ốc núi mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng, nên đây là thời điểm thích hợp nhất để bắt.

Ốc núi chủ yếu sống ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.

Ốc núi chủ yếu sống ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. 

Loại ốc này có đặc đặc tính sống trên núi đá, thức ăn của chúng chủ yếu là những loại cây cỏ dại trong đó có nhiều loài cây thuốc quý. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... vì chúng ăn cả cây thuốc nên ngoài vị ngọt, dai, giòn.. ốc núi còn có mùi thơm của cây thuốc.  

Với từng miếng thịt dai, ngọt, giòn giòn, thưởng thức ốc núi là không bỏ ruột, ăn chầm chậm để vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của loại ốc núi mà khó có loại đặc sản nào sánh được.

Đến nay cùng với thịt dê, cơm cháy món ốc núi đang len lỏi vào các nhà hàng, quán ăn và trở thành đặc sản mới nổi ở Ninh Bình. Nếu bạn có dịp về với mảnh đất Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức món ăn dân dã mà rất ngon này.

create

Phạm Quân / phapluatplus.vn

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

timer12/04/2019

Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.