• youtube
  • facebook

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

Từ một món ăn dân dã vùng Tây Bắc, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đã trở thành món ăn vặt thần thánh, gây nghiện cho rất nhiều tín đồ của chua ở mọi miền.

Giữa tháng 2 đầu tháng 3 thường gắn liền với thời tiết giao mùa ẩm ương, nhưng bù lại, đây cũng là thời điểm có rất nhiều hoa đẹp, đặc sản hấp dẫn. Hoa mùa này thì nhiều lắm, nào gạo, nào ban, nào hoa sưa, hoa bưởi, còn nói đến món ăn đặc trưng, nhất định không thể không nhắc đến nhót xanh chấm chẩm chéo.

@chibangiay_myphamxachtay

@chibangiay_myphamxachtay

Sở dĩ nói vậy vì đây là thời điểm vào cữ nhót xanh, loại nhót nhỏ trái, chua gắt và hơi chát. Tất nhiên nghe tả như thế nhiều người đã thấy rùng mình, nhưng với những người ăn được đồ chua thì đây lại là một câu chuyện khác. Nhót xanh tuy chua, chát thật, nhưng lại có thể chế ra rất nhiều món ăn hấp dẫn, tiêu biểu phải kể đến nhót xanh chấm chấm chéo hay nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo (chẳm chéo). 

@emgaubeo

@emgaubeo

Đây vốn là một món ăn của đồng bào Tây Bắc, nhưng vài năm gần đây được giới mê ăn vặt miền xuôi "say như điếu đổ". Nguyên liệu chính của món này tất nhiên là nhót xanh, nhưng để giảm độ chua chát đặc trưng, người ta chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu làm phụ gia cho món này như lá bắp cải, rau mùi, lá tỏi, gừng tươi...

Nhót sau khi sửa sạch, cọ cho bớt phấn sẽ được cuộn trong bắp cải cùng các loại rau thơm, gia vị ấy rồi chấm đẫm chấm chéo pha hoặc nước chấm pha chế từ mắc khén. Đưa miếng nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo ấy vào miệng, mới thấy cái tài tình của ai đó tiên phong nghĩ ra sự kết hợp này. Cái chua dịu đi rất nhiều, quyện cùng cái giòn, mát, bùi, cay, thơm, tê các loại gia vị khiến đã thử một miếng rồi thật khó mà dừng miệng.   

@letho.thunhan

@letho.thunhan

@onionorganicfood

@onionorganicfood

Thời gian gần đây, món này được ưa chuộng đến mức nhiều người còn nhập nhót xanh bán theo cân hoặc chuẩn bị set nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo cho người muốn thử nhưng chưa biết làm. 

Ảnh: Trần Việt Dũng

Ảnh: Trần Việt Dũng

Ngoài nhót xanh chẩm chéo, người ta còn sáng tạo ra nhiều biến tấu mới như nhót xanh dầm chà bông, nhót xóc muối ớt, lắc chẩm chéo đều rất ngon. Cuối tháng 2, đầu tháng 3, nhân khi nhót còn xanh, còn non, hãy tranh thủ mua ngay vài lạng về thử để thấy cái tài tình của món ăn vặt miền Tây Bắc nhé.

 

@iam.hasam

@iam.hasam

 

@thuhien_1510

@thuhien_1510

@ha_trong.93

@ha_trong.93

 

create

BLEU / helino.vn

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

timer12/04/2019

Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.