• youtube
  • facebook

Người dân háo hức chờ đón những món ngon đặc sắc từ loài hoa của núi rừng Tây Bắc

Trong đó nộm hoa ban được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực Tây Bắc.

Hoa ban từ lâu đã làm say đắm lòng người bằng vẻ đẹp tinh khiết cùng với mùi thơm đầy lôi cuốn. Bởi thế mà vào độ tháng 3, tháng 4 hằng năm, nhiều bạn trẻ thường rủ nhau lên vùng Tây Bắc để chiêm ngưỡng những sắc hoa đang độ bung nở. Loài hoa phơn phớt hồng, tím với từng cánh mỏng tang đua nhau che phủ cả góc trời tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hiền hòa.

Không chỉ tạo nên cảnh sắc cho vùng núi cao mà hoa ban còn là linh hồn của ẩm thực người Thái ở Tây Bắc. Bằng đôi tay khéo léo của mình, những người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra nhiều món ngon từ hoa ban mang đậm hương vị núi rừng.

Đến đây vào dịp này, bạn sẽ được thưởng thức nào là hoa ban xào, hoa ban nấu xôi, cháo hoa ban, canh hoa ban... Theo những người cao tuổi, loài hoa này mang đến cái thanh mát, tươi ngon chẳng kém gì một loại rau xanh. Bởi thế mà người ta thưởng thức chúng như một nguyên liệu giúp giải nhiệt trong ngày hè.

Ảnh: Gió Núi

Ảnh: Gió Núi

Muốn có một món ăn ngon, hoa ban phải được hái từ rừng về. Khi ấy, ngoài việc cho những cánh hoa dày, búp to thì chúng còn mang đến vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm thanh đầy lôi cuốn. Sau khi hái xong, người ta sẽ nhặt lấy cánh và nhụy rồi nhẹ nhàng rửa sạch. Dù cho chế biến theo kiểu nào thì chúng phải được trần sơ qua nước nóng.

 

Đối với món ban đồ (xôi hoa ban), người ta sẽ chọn hoa mới nở, sơ chế rồi cho vào phần xôi dã nấu chín. Vắt những nắm xôi nóng dẻo, chấm cùng chẩm chéo, một loại gia vị truyền thống của người Thái, bạn sẽ trải nghiệm một hương vị rất mới lạ. Hoa ban có vị bùi bùi, ngọt ngọt quyện vào những hạt nếp thơm lừng lan tỏa nơi đầu lưỡi.

Hoa ban cũng thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình với các món canh hay xào cùng thịt, măng... Còn không thì vò nát cánh hoa, trộn cùng thịt băm, gia vị rồi nhồi cá, gà đem nướng. Mỗi món đem đến một hương vị riêng nhưng vẫn làm người ta ngất ngây với cái giòn tươi, ngọt bùi tinh tế của loài hoa này.

FB Lan Tường

FB Lan Tường

Được xem là "sản vật" của núi rừng Tây Bắc, những cánh hoa ban không chỉ làm người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn cả hương vị thơm ngon, khác lạ. Bởi thế mà loài hoa này đã trở thành người bạn gắn nó mật thiết với đời sống dân tộc Thái. Và những món ăn từ hoa ban dường như là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho ẩm thực nơi đây.

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

timer12/04/2019

Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.