• youtube
  • facebook

Không chỉ có nhiều cảnh đẹp, Ninh Bình còn rất nhiều món ăn ngon mà bạn cần khám phá

Đi Ninh Bình du lịch, một câu hỏi mà rất nhiều du khách thường đặt ra là 'đến Ninh Bình ăn gì?'. Những gợi ý dưới đây sẽ cho bạn ngay câu trả lời.

Nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, đầm Vân Long, Thung Nham, Tam Cốc Bích Động..., Ninh Bình đã và đang trở thành điểm đến của rất nhiều người.

Tuy nhiên, khi đến đây du lịch, ngoài những điểm tham quan thì điều không thể không quan tâm chính là "đến Ninh Bình ăn gì?". Ninh Bình, ngoài cảnh đẹp cũng không thiếu những món ăn ngon cho du khách thưởng thức và khám phá. Nếu vẫn chưa biết "đến Ninh Bình ăn gì" thì hãy tham khảo ngay list dưới đây nhé!

Cơm cháy

Là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Ninh Bình, món cơm cháy luôn được nhắc đến đầu tiên trong list những món mà bạn nên thử khi đến đây. Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt từ cách chiên cho đến phần nước sốt đi kèm. Hạt cơm nở đều, giòn tan, chấm vào nước sốt đặc quánh, hương vị thơm ngon, bùi béo nhưng lâu bị ngán.


Bún chả quạt

Nói đến bún chả quạt là phải nhớ ngay đến Ninh Bình. Món bún này có phần chả được nướng rất đặc biệt. Đó là miếng thịt băm lớn được nướng trong vỉ chứ không phải chả miếng hay chả viên như các loại bún chả thường thấy. Thịt được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy cạnh thơm lừng ăn với bún và nước chấm chua ngọt, lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn.


Thịt dê

Thịt dê là một trong những món ăn bạn nhất định phải ăn khi đến Ninh Bình. Với vô vàn cách chế biến như tái dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, nem dê..., món nào món nấy đều mang sự hấp dẫn riêng biệt không thể chối từ. Thịt dê ngọt mềm, lại được chế biến khéo léo cùng với các loại gia vị đặc trưng và các loại lá đi kèm, ăn đến đâu là nhớ ngay đến đó.


Xôi trứng kiến

Đúng như cái tên, xôi trứng kiến được nấu từ trứng của loài kiến nâu, có nhiều ở vùng núi đá vôi lởm chởm thuộc huyện Nho Quan. Mùa trứng kiến cũng không dài, thường diễn ra vào khoảng tháng 2 âm lịch nên nếu có cơ hội đến Ninh Bình trong khoảng thời gian này thì hãy tranh thủ thưởng thức ngay món xôi trứng kiến lạ lẫm.

Trứng kiến sau khi lấy về sẽ được rửa bằng nước ấm để làm sạch, tẩm ướp rồi bỏ vào nấu. Xôi nấu dẻo thơm, khi lấy ra sẽ cho trứng kiến cùng hành khô lên. Trứng kiến ăn béo bùi, quyện cùng những miếng xôi dẻo và hành khô phi thơm lừng là món ăn đặc biệt sẽ khiến du khách nhớ mãi.


Gỏi cá nhệch

Ở Ninh Bình, bạn có thể thưởng thức gỏi cá nhệch ở nhiều nơi nhưng nơi có nhiều cá ngon nhất phải kể đến huyện Kim Sơn. Cá được chọn làm gỏi phải là những con cá tươi ngon, được sơ chế và tẩm ướp thật khéo léo để làm hết đi mùi tanh, tạo nên hương vị đặc biệt, hoà lẫn với vị bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh của dấm, vị cay của gừng, tiêu, ớt, sả trong nước chấm.


Bánh đa cá rô

Vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình có cá rô rất ngon, thế nên món bánh đa cá rô ở đây cũng là một trong những món nên thử khi ghé tới Ninh Bình. Cá rô được lọc kỹ, vẫn giữ được vị ngon ngọt của cá rô đồng làm cho bát canh cá rô thật sự trở nên hấp dẫn vô cùng.


Chim Bình Dũng

Địa chỉ quen thuộc với nhiều khách du lịch khi tới Ninh Bình này thường được gọi với cái tên ngắn gọn là "chim Bình Dũng". Ở quán có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt chim tươi ngon, cách nấu nướng lại khéo léo và tinh tế nên thu hút rất nhiều người.


Ốc núi

Ốc núi không phải là món phổ biến và không phải ai cũng từng được thưởng thức. Loại ốc này thường chỉ có ở khu vực núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan vào mùa mưa, khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Bởi vậy nên, cơ hội để thưởng thức món ăn đặc biệt này cũng không nhiều.

Thịt ốc núi khác biệt bởi độ dai, giòn, ngọt, khi được chế biến thành các món như hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... hoà lẫn với gia vị lại càng trở nên ngon hơn.


Miến lươn bà Phấn

Là một quán ăn lâu đời, từ khoảng những năm 1960, miến lươn bà Phấn ở Ninh Bình cũng được rất nhiều người biết đến. Miến lươn ở đây dùng những con lươn nhỏ (hay còn gọi là lươn cốm). Lươn nhỏ nhưng lại rất ngon, thịt lươn được lọc và chế biến khéo léo và cầu kỳ để bát miến có được mùi vị thơm ngon, đậm đà nhất.


Chân gà nướng phố 8

Thích ăn vặt và các món ăn đường phố thì chân gà nướng phố 8 Ninh Bình là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Đúng tiêu chuẩn "ngon - bổ - rẻ" của nhiều tín đồ ăn uống, lại thích hợp để tụ tập với bạn bè, đừng quên kéo lũ bạn thân tới đây ăn thử những chiếc chân gà nướng thơm lừng trên than hoa nhé!

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

timer12/04/2019

Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.