• youtube
  • facebook

Đến Ninh Bình cùng thưởng thức và tìm hiểu sự tỉ mỉ trong cách thức chế biến món Cơm cháy thơm ngon, độc đáo

Ninh Bình từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và Cơm cháy là một trong số đó.

Để tạo ra được món Cơm cháy ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Cơm cháy rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món Cơm cháy ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món Cơm cháy ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 143. Trong số phát sóng này, món đặc sản Cơm cháy đã được chính người dân Ninh Bình tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Cơm cháy ngon tuyệt vời của quê hương Ninh Bình (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người Hoa. Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

Để làm được món cơm cháy ngon người làm cần phải chọn được loại gạo phù hợp. Và loại gạo thường được người dân Ninh Bình sử dụng đó là gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả các hạt gạo đều phải tròn, đều, và độ bóng phải cao.

Lựa chọn gạo phù hợp

Sau khi đã chọn được gạo phù hợp thì tiến hành vo gạo để rửa sạch cám gạo và bụi bẩn bám ở những hạt gạo.

Rửa sạch gạo

Tiếp theo là công đoạn ngâm gạo. Tùy theo từng loại gạo mà người làm sẽ ngâm trong thời gian phù hợp. Đối với gạo nếp cái hoa vàng thì thường được ngâm trong vòng 7 giờ. Nếu ngâm quá thời gian thì hạt gạo sẽ bị bở, còn nếu khi ngâm chưa đủ thời gian thì khi nấu  sẽ bị sống lõi trong.

Tiếp đến là cho gạo vào khay và đồ xôi trong vòng 40 phút với nhiệt độ là 105 độ.

Đồ xôi

Sau 40 phút thì đưa xôi ra,  nếu xôi đã chín và đạt yêu cầu thì mang đi cán xôi.

Kiểm tra xôi trước khi mang đi cán

Công đoạn dàn bánh cũng cần có sự tỉ mỉ của người làm. Nếu như dàn quá dày hoặc quá mỏng thì khi chiên bánh sẽ bị vỡ.

Công đoạn tiếp theo sẽ là mang cơm đi sấy. Sở dĩ có thêm một công đoạn sấy trước khi chiên là để cho cơm khô, như thế sau khi mang vào chiên thì cơm sẽ giòn và ngon hơn.

Tiếp đến là mang cơm đi sấy

Sau khi cơm đã được chiên chín thì tiến hành tẩm gia vị. Gia vị làm Cơm cháy sẽ là muối ớt và ruốc.

Nguyên liệu muốn ớt

Nguyên liệu ruốc

Tẩm gia vị vào bánh

Cuối cùng là đóng gói và bảo quản.

Khi thưởng thức Cơm cháy bạn mới cảm nhận được sự vất vả của những người nông dân để tạo ra hạt thóc, hạt gạo. Cùng với đó là sự khéo léo và tỉ mỉ của những người thợ để tạo ra những miếng Cơm cháy ngon. Đây được xem là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để làm ra một món ăn gần gũi, bình dị mà vẫn mang đầy tính nghệ thuật.

Hiện nay, Cơm cháy Ninh Bình đạt sản lượng 385 tấn/năm, phân bố chủ yếu tại huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn, thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp.