• youtube
  • facebook

Đã ngán thịt cá, ứa nước miếng với món BẮP CẢI CUỐN NHÓT XANH chấm chẩm chéo của vùng Tây Bắc

Mùa nhót đang tới và có một món ăn được chị em mê mẩn, bị kích thích vị giác ngay chỉ qua một ánh nhìn: bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo.

Nhót xanh cuốn với bắp cải, rau mùi, lá tỏi rồi chấm với chẩm chéo (hay còn gọi là chẳm chéo) là món ăn chỉ cần nhìn hình thôi đã kích thích vị giác. Món ăn chua chua này xuất phát từ vùng Tây Bắc (đặc biệt là chỉ ở vùng Sơn La, Điện Biên). Còn chẩm chéo là 1 thức pha chế đồ chấm của đồng bào dân tộc Thái, đó là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau.

Nó có thể gồm có súp, đường, tỏi, gừng, rau mùi, lá tỏi, ớt tươi giã nhuyễn với nhau rồi cho 1 ít nước mắm vào. Cùng 1 tên chẩm chéo nhưng tuỳ từng loại thức ăn chấm kèm mà có sự kết hợp gia vị khác nhau. Và cũng tuỳ sở thích từng người mà pha khô hay ướt.

Nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo- ảnh Eva.vn

Nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo- ảnh Eva.vn

Nguyên liệu

Cải bắp, rau mùi, tỏi lá, tỏi khô, ớt, củ đậu... và không thể thiếu được nhót và mắc khén. (Mắc khén là gia vị giống hạt tiêu nhưng đặc trưng ở Tây Bắc giống như thảo quả).

Nguyên liệu gồm nhiều loại rau sống và không thể thiếu cải bắp- ảnh Thùy Trang

Nguyên liệu gồm nhiều loại rau sống và không thể thiếu cải bắp- ảnh Thùy Trang

Cách làm

Bắp cải ngâm muối rửa sạch để cả lá (để cả để ăn to bé xé lá cuốn cho tiện).

Rau mùi, tỏi tươi rửa sạch để ráo, tỏi cắt khúc vừa ăn.

Nhót xanh lựa quả bánh tẻ vẫn ăn đc hạt, lau sạch phấn, bổ đôi hoặc để nguyên thì tùy nhé.

Nếu ớt tươi thì nên đem đi nướng cho dậy mùi cho cối giã cùng với tỏi khô, vài lá mùi, mắc khén, bột canh.

Giã nhuyễn đem bỏ ra bát thêm thìa mắm.

Bắt đầu cuốn và thưởng thức món ăn vặt không lo béo này nhé!

Món ăn vặt chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng- ảnh Phạm Tiến Dũng

Món ăn vặt chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng- ảnh Phạm Tiến Dũng

 

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

Cá ngần - đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình vừa bán đã cháy hàng

timer12/04/2019

Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.