• youtube
  • facebook

Biến tấu đơn giản với món bắp bò chua ngọt chống ngán ngày Tết

Ngày Tết những món ăn chế biến từ thịt khá nhiều khiến bạn và gia đình sẽ chóng ngán, hãy dành thời gian biến tấu một chút bạn sẽ có được món bắp bò chua ngọt, giòn sần sật lạ miệng sẽ là món ăn vô cùng đưa cơm trong những ngày Tết đến xuân về.

Nguyên liệu chuẩn bị cho hỗn hợp nước ngâm:

-1/2 lít dấm trắng

- 1/3 lít nước mắm ngon

- 200 gram đường

 Đun hỗn hợp sôi lên. Chuẩn bị lọ sạch đã tiệt trùng, khô chờ mắm nguội 70°C thì cho tỏi, ớt chẻ đôi bỏ hạt, thêm tiêu xanh càng ngon. Cho nhiều tỏi bóc vỏ vào ngâm sẽ ngon nhé. Cho phần dấm ngâm từ 02 ngày trước cho ngấu.

Lưu ý:

- Trước khi muối bắp bò, ngâm trước dấm với tỏi (thái miếng) và ớt thái miếng trong 2 ngày.

Cách chế biến

- 1kg bắp bò ngon, thịt tươi, sờ thịt còn dính.

- Bắp bò mua về buộc chặt, cho vào nồi áp suất điện mất 12 phút đun ủ 20 phút. Nếu dùng bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn thôi.

- Dùng nồi thường, Bếp ga thì đun sôi 8 - 10 phút tắt bếp ngâm lúc nào nước nguội là dùng bò ngâm được.

Đổ ngập nước lạnh, cho sả đập dập, gừng (ai thích hồi quế tùy ý) và thêm chút gia vị. Cho thịt vào nồi đun chín thịt.

Phần nước ngâm phải đổ ngập bắp bò 

- Bắp bò sau khi luộc chín vớt ra để nguội. Chuẩn bị thêm nước đun sôi để ấm rửa sạch lại phần thịt vừa luộc. Tháo dây, để khô.

- Cho bắp bò vào nước mắm dấm tỏi đã chuẩn bị 2 ngày trước. Sao cho ngập bắp rồi cho thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả và tiêu nguyên hạt (nhớ kiểm tra nêm nước mắm vừa độ chua-ngọt-mặn nhé). Nên ngâm vào 1 cái thố hoặc lọ thủy tinh, đậy kín. Để sau 3 - 4 ngày là ngon. Ai có tiêu xanh chùm thì nên dùng.

Khuyến khích dùng tiêu xanh chùm để món ăn có vị thơm, cay nồng hơn

Khi ăn thái thật mỏng, ăn không hết cho vào tủ lạnh ăn dần.

Một chút biến tấu để món ăn không còn ngán trong những ngày Tết 

Phần nước đã ngâm nếu muốn tận dụng lại thì lọc bỏ hết tỏi ớt. Đun lại, thêm dấm, đường, mắm, tỏi ớt mới để ngâm lại. Hoặc đun lại nước ngâm này để trữ kho cá.

Ảnh & Công thức: Lê Hồng Thu/Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm

create

Thanh Hương / Tin Nhanh Online

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

9 đặc sản Điện Biên không phải ai cũng dám thử

timer02/03/2019

Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer02/03/2019

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

timer01/03/2019

Từ một món ăn dân dã vùng Tây Bắc, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đã trở thành món ăn vặt thần thánh, gây nghiện cho rất nhiều tín đồ của chua ở mọi miền.